.

bách khoa toàn thư

Cách sử dụng chỉ báo RSI trong phân tích kỹ thuật

Thời gian phát hành:2020-08-11 14:27:08 Nguồn:BG

RSI (Relative Strength Index – Chỉ số sức mạnh tương đối) là chỉ báo phân tích kỹ thuật được tạo ra bởi Wells Wider để tính toán so sánh sức mua và sức bán của thị trường dựa trên những thay đổi của giá cổ phiếu trong một thời kỳ cụ thể. Chỉ báo phân tích kỹ thuật này dùng để phán đoán sự mạnh yếu của giá cổ phiếu và dự đoán hướng thay đổi của giá cổ phiếu trong tương lai.

Công thức tính như sau:

Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) = (Trung bình cộng của mức tăng trong N ngày / Mức trung bình cộng mức tăng và mức giảm trong N ngày) ╳ 100%

Thông thường RSI ngắn hạn được thiết lập với tham số N = 6 và RSI dài hạn N = 12. Giá trị RSI luôn dao động trong khoảng 0-100.

Ở một khía cạnh nào đó, các chỉ báo kỹ thuật phản ánh phương hướng, biên độ, cường độ, v.v của biến động giá thị trường cổ phiếu. Do các chỉ số có thể được thiết lập với thông số thời gian khác nhau, nên phân tích đầu tư chứng khoán của mỗi người đều không giống nhau, phụ thuộc vào kinh nghiệm phân tích của mỗi cá nhân, vì vậy chỉ có giá trị tham khảo. Nếu vận dụng tốt các chỉ báo kỹ thuật, chúng ta có thể thu được những hiệu quả rất tốt.

Các quy tắc ứng dụng cụ thể như sau:

  1. chỉ số RSIngắn hạn lớn hơn RSI dài hạn, đó là thị trường tăng giá; khi RSI ngắn hạn dưới mức 20 ngừng giảm và bắt đầu tăng rồi giao với đường RSI dài hạn, được gọi là "đường cắt vàng" và "tín hiệu mua vào" .

Thứ nhất: đặc điểm của thị trường. Đối với thị trường ổn định và có mức độ dao động không lớn, thông thường, bạn có thể quy định mức quá mua ở ngưỡng RSI từ 70 trở lên và mức quá bán ở ngưỡng từ 30 trở xuống. Với những thị trường có biến động lớn, có thể quy định mức quá mua ở ngưỡng RSI từ 80 trở lên, mức quá bán khi RSI từ 20 trở xuống.

Thứ hai: tham số thời gian được sử dụng khi tính toán RSI. Ví dụ: đối với RSI chu kỳ 9 ngày, có thể quy định mức quá mua ở ngưỡng RSI từ 80 trở lên, và mức quá bán ở ngưỡng RSI từ 20 trở xuống. Đối với RSI chu kỳ 24 ngày, có thể đặt quá mua ở ngưỡng RSI từ 70 trở lên, và quá bán ở ngưỡng RSI từ 30 trở xuống.

Cần lưu ý rằng bản thân mức quá mua hoặc quá bán không tạo thành tín hiệu giao dịch. Đôi khi thị trường thay đổi quá nhanh và RSI sẽ nhanh chóng vượt quá biên độ bình thường, lúc này mức quá mua hoặc quá bán mà giá trị RSI chỉ ra thường mất vai trò là tín hiệu cảnh báo cho việc mở hoặc đóng giao dịch.

Ví dụ, trong giai đoạn đầu của thị trường giá tăng (bull), RSI thường sẽ nhanh chóng đi vào vùng trên 80 và ở trong vùng này trong một thời gian dài, nhưng điều này không có nghĩa là thị trường tăng sẽ kết thúc. Ngược lại, đó là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng mạnh. Chỉ trong giai đoạn cuối của thị trường giá tăng (bull) hoặc trong thị trường giá giảm (bear), tín hiệu quá mua mới trở nên đáng tin cậy để mở giao dịch. Vì lý do này, thông thường không nên thực hiện thao tác mua/bán khi RSI đi vào vùng bất thường, bạn nên đợi RSI đi vào vùng quá mua/quá bán rồi quay trở lại vùng bình thường, xác nhận giá xong mới nên đặt lệnh giao dịch.

Sự xác nhận này có thể là: đường xu hướng bị phá vỡ, đường trung bình động bị phá vỡ, giá thị trường tạo thành một mô hình nào đó.

Bí quyết sử dụng chỉ báo RSI trong giao dịch:

Bí quyết 1: Khi đường RSI đang ở vùng quá mua, đồng thời hình thành 2 đỉnh, với đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, trong khi giá cổ phiếu lúc này đang ở mức cao mới, xuất hiện hiện tượng “phân kỳ đỉnh”, cho thấy cổ phiếu đang tăng giá lần cuối, nghĩa là ý định mua vào của nhà đầu tư đã giảm, thị trường sắp đi xuống, đây là tín hiệu thiên về xu hướng bán ra.

Bí quyết 2: Khi chỉ số RSI ở mức thấp (thường là dưới 20), đồng thời hình thành 2 đáy tăng dần trong khi giá cổ phiếu vẫn đang giảm, thì lúc này sẽ xuất hiện hiện tượng “phân kỳ đáy”, nghĩa là đây là đợt giảm cuối cùng, là tín hiệu bắt đầu đặt lệnh.

Bí quyết 3: Khi chỉ số RSI ở mức rất cao và rất thấp, bạn có thể quyết định giao dịch mà không cần xem xét đến các yếu tố khác. Ví dụ, nếu giá trị RSI của Chỉ số giá chứng khoán tổng hợp của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đạt trên 90% thì sẽ xem xét bán ra, nếu giá trị RSI nhỏ hơn 5% thì có thể kiên quyết mua vào từng đợt.

Nhược điểm của chỉ báo RSI:

Trong thực tế, không có công cụ dự báo nào là hoàn hảo tuyệt đối, RSI cũng không ngoại lệ. RSI chủ yếu cho thấy tình trạng hiện tại của thị trường như: xu hướng mạnh (RSI từ 60 trở lên), xu hướng cân bằng (40-60) hay xu hướng yếu (RSI từ 40 trở xuống), đồng thời có thể dự đoán về việc giá thị trường sẽ đảo chiều sau khi tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, RSI chỉ là một tín hiệu cảnh báo, không nên tin tưởng tuyệt đối rằng thị trường sẽ phát triển theo hướng này, bạn cần tham khảo thêm các chỉ báo khác để phân tích một cách tổng thể.

Nhược điểm 1: Tính tùy ý trong việc chọn chu kỳ tính RSI

Mỗi nhà đầu tư có thói quen lựa chọn thiết lập các chỉ số với thông số thời gian (N) khác nhau. Về mặt lý luận, bạn có thể chọn chu kỳ N từ 1 ngày trở lên. Nếu biên độ dao động giá lớn, và sự thay đổi tăng - giảm giá thường xuyên, nên chọn giá trị N nhỏ một chút, vì chỉ báo kỹ thuật trong khoảng thời gian ngắn sẽ nhạy hơn, dao động dễ bị ảnh hưởng bởi sự tăng-giảm của thị trường. Tuy nhiên, trong tình huống này mức độ tin cậy của chỉ báo sẽ tương đối thấp.

Ngược lại, các chỉ báo được tính toán trong chu kỳ dài hơn cho tín hiệu chậm, cơ hội giao dịch thường bị bỏ lỡ, chỉ báo không đủ nhạy và phản ứng quá chậm. Ngoài ra, chỉ số RSI được tính bằng giá đóng cửa phiên giao dịch, khi sự biến động của thị trường trong ngày lớn và đường bóng nến trên và dưới (upper/lower shadow) quá dài, thì sự lên xuống của RSI không đủ để phản ánh sự biến động của thị trường.

Nhược điểm 2: Sự mơ hồ của quá mua và quá bán

Trong thị trường giá tăng (bull) và thị trường giá giảm (bear), giá trị RSI có thể tăng đến ngưỡng 90 hoặc xuống dưới ngưỡng 10, xuất hiện tình trạng chỉ báo RSI duy trì trong vùng quá mua/quá bán rất lâu, dễ gây hiểu nhầm cho nhà đầu tư.

Nhược điểm 3: Sự tụt hậu của xu hướng phân kỳ

Sự xuất hiện của hiện tượng phân kỳ thường là tín hiệu cho thấy sự cân bằng giữa sức mua và sức bán đang thay đổi, và thị trường sắp trải qua một sự đảo ngược lớn. Tuy nhiên, tín hiệu phân kỳ đôi khi xuất hiện chậm hơn so với diễn biến thực tế và rất khó để xác nhận trước. Ngoài ra, đôi khi hiện tượng phân kỳ xảy ra một hoặc hai lần trước khi nó thực sự đảo chiều, do đó có nhiều yếu tố ngẫu nhiên rất khó xác định.

Nhược điểm 4: Khi RSI càng gần ngưỡng 50, càng thể hiện rằng loại cổ phiếu này đang trong trạng thái ngủ đông. Lúc này, RSI không có tác dụng tham khảo nữa.

"Điều duy nhất bất biến trong cuộc sống chính là sự thay đổi", thị trường cổ phiếu cũng như thế, tiến triển theo từng chu kỳ không ngừng chuyển động, vật cực tất phản. Vì vậy, khi tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn phải duy trì tư duy linh hoạt, không nên quá cứng nhắc, không nên áp dụng một cách máy móc, vì không mô hình nào là vĩnh viễn không thay đổi. Chìa khóa để thành công trong thị trường chứng khoán hiện nay chính là sự kết hợp giữa tư duy và công nghệ.

Bull Global Trading(BG), which comprises BULL GLOBAL TRADING PTY LTD and BULL GLOBAL TRADING, is an international brokerage company with more than ten years of financial market experience.Отправить запрос, связаться с поставщиком

Кому: Bull Global Trading Limited
Ваш E-mail:
Текст письма:


Send to other suppliers

Другие товары поставщика

Các giải thưởng danh dự
Các giải thưởng danh dự BG tự hào là nhà môi giới hàng đầu thị trường, với nhiều giải thưởng về công nghệ, dịch vụ và nền tả...
Chỉ số chứng khoán Thời gian giao dịch linh hoạt 5 * 24 với các chỉ số chứng khoán phổ biến toàn cầu như Nasdaq, VN30, v.v.
Chỉ số chứng khoán Thời gian giao dịch linh hoạt 5 * 24 với các chỉ số chứng khoán phổ biến toàn cầu như Nasdaq, VN30, v.v. Chỉ số chứng khoán là gì ? Chỉ số chứng khoán, hay còn gọi là chỉ số cổ phiếu, là các chỉ s...
bách khoa toàn thư
bách khoa toàn thư Cách sử dụng chỉ báo RSI trong phân tích kỹ thuật Thời gian phát hành:2020-08-11 14:27:08 Nguồn:BG RSI (R...
Giao dịch cổ phiếu CFD Tận dụng lợi thế của CFD để giao dịch các sản phẩm cổ phiếu phổ biến nhất thế giới.
Giao dịch cổ phiếu CFD Tận dụng lợi thế của CFD để giao dịch các sản phẩm cổ phiếu phổ biến nhất thế giới. Giao dịch cổ phiếu CFD là gì? Giao dịch cổ phiếu CFD là hình thức giao dịch sản phẩm có đòn bẩy: nh&agrav...
An toàn và đảm bảo An toàn tuyệt đối, không lo lắng khi đầu tư
An toàn và đảm bảo An toàn tuyệt đối, không lo lắng khi đầu tư Giám sát quốc tế Bull Global Trading ("BG") tiếp nhận sự giám sát chặt chẽ của ASIC và NFA Ủy ban An ninh v&agr...
Все товары поставщика

Похожие товары

XCMG ZL50G wheel loader parts
XCMG ZL50G wheel loader parts Продавец: Jining Skyline Machinery CO.,LTD 803004120 S . . . . . . . . . . . . . . . . . ...
bách khoa toàn thư
bách khoa toàn thư Продавец: Bull Global Trading Limited Cách sử dụng chỉ báo RSI trong phân tích kỹ thuật Thời gian phá...
BULL
BULL Продавец: Bull Global Trading Limited Ngân hàng trung ươngđã can thiệp vào thị trường ngoại hối như thế n&...
Chi tiết hợp đồng sản phẩm
Chi tiết hợp đồng sản phẩm Продавец: Bull Global Trading Limited Tất cả sản phẩm HàngHó Chỉ số chứng khoán kinh doanh ngoại hối Giao dịch...
Giao dịch cổ phiếu CFD Tận dụng lợi thế của CFD để giao dịch các sản phẩm cổ phiếu phổ biến nhất thế giới.
Giao dịch cổ phiếu CFD Tận dụng lợi thế của CFD để giao dịch các sản phẩm cổ phiếu phổ biến nhất thế giới. Продавец: Bull Global Trading Limited Giao dịch cổ phiếu CFD là gì? Giao dịch cổ phiếu CFD là hình thức gia...